Uncategorized

Học SEO Bắt Đầu Từ Đâu? Chia Sẻ Kinh Nghiệm 9 Năm SEO Top

Cuộc sống có vô vàn điều mà chúng ta cần mà chúng ta cần học hỏi và khám phá. Có thể bạn đã giỏi trong một lĩnh vực nào đó như kinh doanh, lập trình,… vậy liệu có ai trong các bạn đã từng tìm hiểu về SEO?

Bất kể ai trong chúng ta, chúng tôi hay các bạn khi bắt đầu học hỏi cũng đều phải bắt đầu từ số 0. Do đó, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm khi bắt đầu tự học SEO mà chúng tôi đã tích luỹ được nhằm giúp các bạn định hướng cho bước đi của mình dễ dàng hơn.

Học SEO bắt đầu từ đâu?

Một website tốt là nền tảng cơ bản

Đối với những người mới bắt đầu học SEO, điều họ băn khoăn nhất là học SEO có khó không và để tự học SEO thì nên bắt đầu từ cái gì? Hoặc khi đã tìm hiểu về những thứ cơ bản về SEO thì sẽ có thêm những câu hỏi khác như robot.txt, site map,… là gì? Đây đều là những băn khoăn và thắc mắc khó giải quyết đối với những ai mới bắt đầu học SEO, còn với những người đã biết về SEO thì nó lại khá đơn giản.

Vậy bước đầu tiên khi các bạn muốn tự học SEO chính là các bạn cần phải có một website tốt – đây chính là nền tảng cơ bản nhất để các bạn có thể học SEO tốt nhất. Vậy thì một website tốt là website như thế nào?

Hiện nay, SEO đã có thể phát triển tốt trên rất nhiều nền tảng khác nhau, một website tốt có thể là mã nguồn mở hay mã nguồn đóng hoặc cũng có thể là php, aspx,… Tuy nhiên, nếu các bạn là những người mới bắt đầu, những người vẫn chưa thật sự hiểu hết về code hay lập trình thì WordPress chính là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi đây chính là một nền tảng tạo blog khá nổi tiếng. Đến với WordPress các bạn có thể thao tác dễ dàng nhờ vào một số tài liệu hướng dẫn đã được publish trên mạng, đồng thời đây cũng là nền tảng có rất nhiều điểm mạnh và hỗ trợ cho SEO rất tốt.

Do đó, các bạn có thể setup một site và sử dụng nó để có được trải nghiệm cũng như thực tập tốt nhất.

Chọn chủ đề tốt và đam mê nó

Như các bạn đã biết, ngày nay khi tìm kiếm bất kì một từ khoá nào trên google bạn đều sẽ đạt được rất nhiều kết quả, điều này cho thấy google ngày càng thông minh và đáp ứng được các nhu cầu mà người dùng cần thiết. Tương tự vậy, để có thể SEO tốt nhất, các bạn không chỉ cần xây dựng tốt cấu trúc mà cả về nội dung cũng cần thiết phải được tạo dựng thật tốt và thu hút. Để làm được điều đó, bạn cần phải lựa chọn được chủ đề mang lại giá trị cho người sử dụng và yêu cầu phải có đầy đủ thậm chí rất nhiều kiến thức về chủ đề mà bạn đã lựa chọn. Bên cạnh đó, các bạn còn cần có đam mê với chủ đề mà mình viết, bởi để tạo dựng được một trang web là cả một quá trình sáng tạo và lao động, không phải chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Các bạn có thể đâm ra chán nản và không còn muốn phát triển web của bạn chỉ sau vài hôm nếu như không có đam mê với nó và từ đó sự thành công là rất khó đạt được. Bởi vậy, các bạn có thể tạo một web liên quan đến công việc hiện tại của các bạn hoặc một lĩnh vực nào đó mà bạn hiểu biết thì khả năng bạn có thể tạo được một trang web hay là rất cao. Hiện nay, những trang web liên quan trực tiếp đến công việc cũng ngày càng phổ biến hơn.

Những kiến thức và kĩ năng cần chuẩn bị

Không riêng gì SEO mà tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống đều cần thiết phải có sự chuẩn bị về kiến thức cũng như kĩ năng thì mới có thể dễ dàng hơn trong việc đạt được thành công và tất cả cố gắng hay nỗ lực sẽ đều vô nghĩa nếu như các bạn không có sự chuẩn bị đầy đủ.

Thiết kế quản trị web

Hầu hết trong các bạn đều nghĩ rằng các kiến thức và kĩ năng về lập trình web là những thứ cần chuẩn bị khi bắt đầu học SEO, tuy nhiên điều này thực sự không hề đúng, các bạn không cần thiết phải biết về thiết kế website, thứ các bạn cần tìm hiểu chính là các thành phần hay cấu trúc của một website như tìm hiểu một chút về html, css, những điều này có thể hỗ trợ cho công việc của bạn một phần. Ngoài ra còn có các quan niệm sai lầm khác như kiến thức về công nghệ thông tin có thể cũng cần thiết đối với SEO, thực tế thì việc bạn có mang lại kết SEO tốt hay không không thể được quyết định bởi điều đó.

Kiến thức marketing

Có rất nhiều kiến thức mà bạn cần học tập khi bắt đầu học SEO, tuy nhiên một trong các kiến thức quan trọng và cần thiết nhất chính là marketing online. Nhìn chung, có thể hiểu SEO chính là một nghệ thuật trong marketing, với mục đích là mang đến cho người cùng sự trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm do mình tạo ra để từ đó tạo được ấn tượng trong tâm trí của khách hàng. Do đó, các bạn cần có kiến thức tổng quát về các hình thức internet marketing như tiếp thị lan truyền, quảng cáo facebook, quảng cáo banner hay quảng cáo google adwords,… và hơn hết bản thân các bạn phải là người hiểu rõ sự thay đổi cụ thể của công cụ.

Tiếng Anh

Đây là một trong những kiến thức cơ bản nhất khi các bạn bắt đầu tự học SEO. Bởi vì những kiến thức trong thế giới online nói chung và đặc biệt là các tài liệu thuộc về SEO nói riêng hầu hết đều sử dụng tiếng Anh.

Kiến thức kinh doanh

Tư duy kinh doanh là thứ mà bạn nhất định phải có, bởi vì nếu thiếu kiến thức về kinh doanh khi học SEO thì bạn chẳng khác gì anh kĩ thuật giỏi cả. Các bạn cần phải hiểu rõ rằng, SEO không phải là mục tiêu mà chính là thứ phục vụ cho mục đích của các bạn. Trên thực tế, các bạn có thể thấy có rất nhiều site các bạn search không tìm thấy, nhưng thực tế thì họ lại kiếm cả bộn tiền với lượng traffic ( truy cập) rất nhiều.

Kiến thức quản trị server ( hosting)

Trong khi làm SEO, có rất nhiều thao tác hosting cần thực hiện, do đó nếu các bạn trang bị các kiến thức về hosting thì nó sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, còn nếu các bạn không có kiến thức về nó thì nên có người hiểu biết hỗ trợ.

Có lẽ đối với những bạn mới bắt đầu, những kiến thức và kĩ năng trên có thể đã rất nhiều, nhưng các bạn thực tế còn có thể làm tốt hơn với những kinh nghiệm cũng như kiến thức mà chính bản thân tích góp được trong quá trình làm việc với trang web hoặc blog mà bản thân xây dựng. Bên cạnh đó, ngày nay thế giới tìm kiếm luôn luôn có sự thay đổi và đổi mới, do đó các bạn cũng nên cập nhật các kiến thức, kĩ năng mới thường xuyên và hơn hết các bạn sẽ không thể tiếp cận được thế giới này nếu như chỉ đọc tin tức hay sách đơn thuần.

Biết nhẫn nại, kiên trì và bền bỉ

Để thành công trong SEO thì nhẫn nại, kiên trì và bền bỉ chính là những đức tính mà bạn cần có, cho dù mục đích hay chủ đề thực hiện SEO là gì thì đức tính trên cũng rất quan trọng. Có thể hiểu làm SEO như cách bạn trồng một cái cây ăn quả, các bạn cần phải trải qua đầy đủ các quá trình từ gieo hạt, chăm sóc, bắt sâu hay tỉa cành,… và các bạn có thể nhận được rất nhiều quả nếu chăm sóc cây kĩ lưỡng cũng như đúng cách, còn nếu không thì kết quả là bạn sẽ chẳng thu được gì cả. Hơn hết, các bạn không thể nào hy vọng rằng có thể thu được quả ngay sau khi gieo hạt được.

Trên thực tế, nếu lúc bắt đầu học SEO, làm SEO mà các bạn nôn nóng, mong rằng sẽ đạt được cái này, hay cái kia hoặc giả có được từ khoá có thể lên top nhằm thúc đẩy được việc kinh doanh của công ty hay đơn giản hơn là có thể ra oai với bạn bè. Bên cạnh đó, các bạn có thể gặp sức ép từ công ty, sếp hoặc các đồng nghiệp và ép mình làm việc trong thời gian dài để có thể đưa từ khoá lên top.

Các bạn có thể sẽ đâm đâu theo làm SEO xây dựng link, spam link bằng tất cả các cách mà mình nghĩ ra ở tất cả mọi diễn đàn hoặc thậm chí có những bạn còn tìm đến các diễn đàn black hat SEO hay black hat World để có thể nhanh chóng lên top thông qua phương pháp đăng bài tự động hàng loạt. Có thể các bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn là đưa từ khoá lên top, nhưng tin tôi đi bạn sẽ không duy trì được bao lâu và sau đó nó sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn nếu bạn muốn sữa chữa.

Do đó, các bạn nên hiểu rằng mục đích các bạn làm SEO không chỉ dừng lại ở việc đưa được từ khoá lên top mà còn phải xây dựng thương hiệu, kết nối cộng đồng cũng như hiệu quả kinh doanh chính là những mục tiêu mà các bạn nên hướng tới để có thể phát triển bền vững nhất có thể trên con đường làm SEO cũng như website.

Đối với việc làm SEO, các bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, đây chính là lúc bạn cần dùng đến đức tĩnh nhẫn nại. Các bạn sẽ rất dễ mắc phải các lỗi khi làm SEO và bị spam ồ ạt nếu như trong quá trình làm các bạn quá nóng vội muốn đưa từ khoá lên top hay muốn mọi người biết đến website quá sớm khi mà website của bạn chưa thật sự đạt được sự hoàn thiện ví dụ như thông tin vẫn chưa đủ phong phú, bài viết được cóp nhặt quá ít hoặc phần thiết kế SEO onpage vẫn chưa ổn định. SEO của các bạn sẽ dễ dàng mất điểm trong mắt google và thậm chí cả người dùng nếu trong thời gian đầu bạn quá nóng vội.

Bắt đầu từ nhỏ đến lớn

Nếu ngay từ khi bắt đầu làm SEO các bạn đã lựa chọn từ khoá không tốt, ví dụ như chọn từ khoá khó thì kết quả sẽ không thể như bạn mong muốn, có thể bạn sẽ không đạt được hiệu quả kinh doanh đặt ra, không mang lại được traffic, từ đó dễ bị vỡ mộng và chán nản. Hãy sáng suốt trong lựa chọn từ khoá, các bạn có thể hy vọng rằng mình sẽ thành công với các từ khó đơn giản cũng như mang phong cách riêng của bạn thay vì tham vọng mà chọn các từ khoá quá hot như “dịch vụ SEO”, “hay hơn các trang khác”, “thiết kế web”,… Bởi vì khi bắt đầu bằng các từ khoá đơn giản thì sau đó các bạn sẽ ngày càng phát triển hơn với các từ khoá hot hơn, lượt tìm kiếm nhiều hơn, đặc biệt hơn nữa là các bạn phải luôn luôn học hỏi những người đi trước bởi vì chính các bạn đều là những “lính mới”.

Luôn luôn học hỏi và khiêm tốn

Để lấy được lòng người nói chung và cộng đồng mạng nói riêng chính là cả một nghệ thuật. Khi bạn đã đạt được điều đó thì SEO sẽ trở nên vô nghĩa, bởi vì bên cạnh sự phát triển của website hoặc công việc SEO của bạn thì về lâu về dài nó cũnv giúp bạn phát triển các mối quan hệ, tạo dựng được vị trí trong cộng đồng mạng, hơn nữa sẽ giúp bạn rèn luyện các đức tính tốt như nhẫn nại, kiên trì,… giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong cuộc sống.

Bởi vậy, khi bắt đầu làm SEO, ngoài việc hỗ trợ các bạn đọc, thì tạo dựng mối quan hệ với các blogger khác cũng không kém quan trọng, bởi vì bạn có thể nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ họ cũng như học hỏi được rất nhiều điều. Bài viết của các bạn cũng như các hoạt động của bann trên website cũng có thể thể hiện được phần nào cá tính của các bạn và người đọc sẽ dễ dàng cảm nhận được điều đó qua từng câu chữ.

Trung tâm học SEO

Các trung tâm chính là nơi lí tưởng mà các bạn có thể học lí thuyết, tuy nhiên thực hành thì hoàn toàn không. Đến đây các bạn có thể nghĩ rằng tôi không đúng khi cho rằng trung tâm không quan trọng. Nhưng các bạn đừng hiểu lầm ý tôi, bản thân tôi cho rằng trung tâm thực sự rất quan trọng, tuy nhiên đây không phải nơi mà các bạn có thể thực hành một dự án nào đó. Trung tâm có thể là nơi giúp bạn đặt những bước chân đầu tiên đến với SEO vững vàng nhất và giúp cho việc tiếp cận SEO dễ dàng hơn, những gì bạn nên làm tại trung tâm dạy SEO chính là nắm được cách tổ chức SEO hiệu quả nhất. Bạn sẽ có thể gặp được rất nhiều người có cùng mong muốn đối với SEO giống bạn và cùng họ chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức cũng như khả năng hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh, đây chính là một trong các ưu điểm của trung tâm dạy SEO. Do đó, nếu có điều kiện các bạn nên theo học một khoá học về SEO bởi vì các bạn có thể được dạy theo một quy trình phù hợp, tốt hơn cho não, đồng thời có thể làm việc dễ dàng hơn khi có chiến lược cũng như phương hướng thích hợp trong phát triển.

Kết luận

Trong quá trình học tập và làm SEO, thời gian đầu có lẽ là thời gian khó khăn và dễ mất phương hướng nhất. Bởi vậy, có thể ban đầu các bạn sẽ rất hăng hái, nhưng trải qua một thời gian học và làm mà vẫn không đạt được kết quả như kỳ vọng thì lại rất dễ nản chí và buông bỏ, không muốn tiếp tục nữa. Tuy vậy, bạn cần phải hiểu rằng, học gì cũng vậy, không riêng gì SEO, thứ các bạn cần phải có chính là sự kiên trì và nhẫn nại theo đuổi đến cùng thì mới có thể gặt hái được thành công

Nói tóm lại, việc học SEO không hề khó chỉ cần bạn cố gắng theo đuổi đến cùng con đường mà bản thân đã chọn thì thành công sẽ đến với bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn định hướng đúng đắn con đường của mình.

About the author

seoadmin

Leave a Comment